Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 07 : 6
Năm 2022 : 3.494
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Múa hát chèo của trường TH&THCS An Vũ

Giữ điệu chèo trên quê lúa

 

Đồng bằng Bắc Bộ là vùng châu thổ phù sa cổ có bề dày lịch sử hình thành cư dân lúa nước từ 4000 đến 3000 năm, tương ứng với các thời đại vua Hùng. Nơi đây sớm hình thành các tiểu vùng văn hóa như đất tổ, kinh Bắc, Thăng Long, xứ Đông, xứ Đoài, Thượng châu thổ, Trung châu thổ, Hạ châu thổ… rất đặc trưng, độc đáo và giàu bản sắc bản địa.

Nơi đây không chỉ có bồi đắp tích tụ phù sa mà còn diễn ra mạnh mẽ sự bồi đắp, trầm lắng và tích lũy những kho tàng khổng lồ về ca dao, tục ngữ, thành ngữ, lộng ngữ, ngoa ngữ, câu đố, ví đối, nghi lễ, diễn xướng, dân nhạc, dân vũ. Trên nền tảng ấy, các làn điệu chèo và sân khấu chèo được hình thành, được nuôi dưỡng, được phát triển trở thành một trong những di sản vô giá của Đồng bằng Bắc Bộ.

Từ những câu ca dao, đồng dao, hò vè đơn lẻ tấu lên trong lao động sản xuất và sinh hoạt gia đình, làng xã dần trở thành làn, thành điệu, trở thành gánh hát, chiếu chèo, phường chèo. Hát chèo đi vào từng nhà, đi vào hội làng và mọi sinh hoạt xã hội như cưới xin, khao vọng, đình đám… thu hút hấp dẫn cả người hát, người nghe, người xem đều say như điếu đổ.

Thái Bình tự hào là một trong những cái nôi của nghệ thuật hát chèo. Từ bao đời nay Người Thái Bình không chỉ hát, diễn chèo tại quê, mà đã đem chèo ra ngoài tỉnh từ rất sớm (sau này đem chèo ra cả nước ngoài). Để cho nghệ thuật hát chèo không bị phai nhạt theo năm tháng và ngày càng gắn bó gần gũi hơn nữa với nhân dân. UBND tỉnh Thái Bình đã sớm đưa ra những hành động và việc làm cụ thể. Đặc biệt là ý tưởng đưa nghệ thuật chèo vào trường học.

Thấy được ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động này, ngay từ năm học 2018-2019 BGH trường TH & THCS An Vũ đã ra nghị quyết đưa hoạt động  múa hát chèo thành một nội dung trọng yếu của hoạt động Đội nói riêng và hoạt động giáo dục nói chung của nhà trường.

Mỗi sáng thứ 2,4,6 hàng tuần, khi nghe tiếng trống chèo quen thuộc vang lên, các em học sinh lại nô nức mang theo đôi quạt rất nhanh chóng vào đội hình để hòa mình trong làn điệu chèo tứ quý, đào liễu, xá lệch…được đặt lời mới gần gũi với hoạt động của nhà trường, gần gũi với quê hương.

Những động tác uyển chuyển, nhịp nhàng hòa lẫn trong điệu nhạc chèo réo rắt khiến cho sân trường thêm rộn rã, lòng người thêm hân hoan.

Việc đưa múa hát chèo vào các hoạt động giáo dục trong nhà trường góp phần đánh thức niềm đam mê và không ngừng bồi đắp tâm hồn, năng khiếu cho thế hệ trẻ.  Giúp các em thêm yêu quê hương, đất nước, đồng thời phát huy giá trị qua những phương cách mới, hoài bão mới.

                                                                                                 M.A


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới