Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 07 : 6
Năm 2022 : 3.494
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TIỂU HỌC VÀ THCS AN VŨ TỔ CHỨC GIAO LƯU VỚI CỰU CHIẾN BINH ĐOÀN TÀU KHÔNG SỐ NHÂN KỶ NIỆM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM 22/12

TRƯỜNG TIỂU HỌC VÀ THCS AN VŨ TỔ CHỨC GIAO LƯU VỚI CỰU CHIẾN BINH ĐOÀN TÀU KHÔNG SỐ NHÂN KỶ NIỆM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM 22/12

         Thực hiện kế hoạch hoạt động công tác Đội theo chủ điểm tháng 12của Hội đồng đội huyện Quỳnh Phụ, thực hiện sự chỉ đạo của BGH nhà trường về việc  tổ chức các hoạt động chào mừng 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020). Sáng ngày 21/12/2020  liên đội trường TH & THCS An Vũ tổ chức thành công buổi giao lưu nói chuyện truyền thống cùng nhân chứng lịch sử - cựu chiến binh đoàn tàu không số huyền thoại.

        Tham dự buổi nói chuyện có cô giáo Mai Thị Bích Nguyện - hiệu trưởng nhà trường, cùng các thầy giáo trong BGH nhà trường cùng các thầy cô giáo và các em học sinh toàn liên đội. Đặc biệt liên đội được lắng nghe những câu chuyện về những chuyến tàu đặc biệt do Lão thành cách mạng, cựu chiến binh Nguyễn Xuân Ngọc là chiến sĩ trực tiếp chiến đấu cùng bộ đội ta trên những con tàu của đoàn tàu không số chia sẻ.

 Dù đã bước sang tuổi 79, sức khỏe đã giảm sút, mắt đã mờ dần nhưng giọng nói dứt khoát, những câu chuyện chân thực và những số liệu cụ thể chi tiết về những con tàu, về những ngày tháng chiến đấu ác liệt ở cung đường mòn Hồ CHí Minh trên biển của bác  vẫn khiến cho tất cả học sinh và giáo viên xúc động.

Cùng với đường Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh trên biển là một trong hai con đường vận tải chiến lược vận chuyển chi viện cho quân, dân ta ở miền Nam đánh giặc. Những con người và con tàu làm nhiệm vụ vận tải bí mật trên con đường biển mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dũng cảm, can trường, sẵn sàng chấp nhận hy sinh, nguy hiểm để vận chuyển hàng hóa, vũ khí trực tiếp chi viện cho các chiến trường khó khăn và xa nhất ở miền Nam mà đường Trường Sơn chưa tới được là Nam bộ và Nam Trung bộ; trong điều kiện địch có ưu thế tuyệt đối về không quân, hải quân và tổ chức ngăn chặn ta quyết liệt từ biển đến bờ, từ Bắc vào Nam. Để rồi từ đó, làm nên một con đường huyền thoại trên Biển Đông với nhiều chiến công huyền thoại, đóng góp quan trọng vào xây dựng và tăng cường sức chiến đấu của lực lượng vũ trang ở miền Nam thời điểm đó.

Kể từ ngày con đường Hồ Chí Minh trên biển được “khai sinh”, cán bộ, thủy thủ Đoàn tàu không số đã âm thầm hy sinh tình cảm hậu phương, gia đình và bản thân, xác định ra đi là cảm tử, chấp nhận gian nguy, đương đầu với khó khăn thử thách, quyết tâm đưa được hàng tới bến.

Những chiến sĩ trên những con “tàu không số” phải thường xuyên đối mặt không chỉ với dông bão, sóng dữ của biển cả, mà còn phải đối phó với những âm mưu, hành động ngăn chặn, đánh phá ác liệt của quân thù; mưu trí dũng cảm trong từng cử chỉ, hành động để tìm cách đưa những con tàu đến đích. Mỗi chuyến đi là một cuộc đấu trí căng thẳng, quyết liệt với kẻ thù, với thiên nhiên, với mọi khó khăn, thử thách; ra đi là xác định cảm tử với con tàu và chuyến hàng.

Cứ thế, suốt 14 năm ròng, từ 1961-1975, những con tàu không số đã cùng hàng nghìn chiến sỹ dũng cảm, kiên cường đi liên tục 2.047 chuyến, vận chuyển 150.000 tấn  vũ khí, 80.000 lượt cán bộ, chiến sĩ ra Bắc  vào Nam. Đường Hồ Chí Minh trên biển đã trở thành con đường huyền thoại không chỉ với những người lính kiên trung mà còn là điểm mù bí ẩn không thể lý giải với quân địch. Bắt đầu hành trình, mỗi tàu không số đều được gắn thuốc nổ, mỗi chuyến đi như một lần truy điệu.

 Qua buổi nói chuyện Giáo viên và học sinh trong trường có chung một suy nghĩ đó là sự thán phục, biết ơn những chiến sĩ đã hy sinh thân mình để bảo vệ tổ quốc, từ đó thêm tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc. Cố gắng phấn đấu để góp phần xây dựng quê hương, đất nước, bảo vệ nền hòa bình mà cha ông đã đổ xương máu để dành lại

       Sau đây là một số hình ảnh của buổi giao lưu:

 

           


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới